Lấy đào tạo nghề nghiệp, thực hành làm định hướng chủ yếu trong giảng dạy của nhà trường

Sáng 13/12, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng thầy và trò Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội – một trong số những cơ sở đào tạo đại học ngoài công lập đầu tiên ở nước ta. Nhà trường vinh dự đón phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập (1996 – 2016).

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được thành lập từ năm 1996 do Giáo sư Trần Phương (Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng) làm Hiệu trưởng. Sau 20 năm hoạt động, Trường đã khẳng định được sứ mệnh và vị trí hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo “các nhà kinh tế thực hành và các nhà kỹ thuật thực hành” tạo nguồn nhân lực nòng cốt cho các doanh nghiệp.
Sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp được đánh giá cao về khả năng chuyên môn, kĩ năng mềm và tìm được công việc với mức lương tương đối cao. Nhiều em đã đảm nhiệm những vị quan trọng cũng như làm chủ những doanh nghiệp của riêng mình sau khi tốt nghiệp hay thậm chí ngay khi còn trong quá trình học tập tại trường.
Đội ngũ giảng dạy của Trường gồm 1.229 người, trong đó, 189 có trình độ Tiến sĩ, Phó Giáo sư và Giáo sư, 650 có trình độ thạc sĩ, phần còn lại là cử nhân, kỹ sư. Các giảng viên của trường hầu như đều đảm nhận hoặc từng đảm nhận các vị trí quan trọng của Nhà nước cũng như là lãnh đạo doanh nghiệp. Nhà trường triệt để chống tiêu cực, chống gian lận trong thi cử. Bất cứ cán bộ nhân viên sinh viên nào vi phạm sẽ chịu sự kỉ luật nghiêm khắc nhất theo quy định của nhà trường.
Từ khóa học đầu tiên gồm 850 sinh viên, qua 20 năm phát triển, Trường đã đạt đến quy mô 30.000 sinh viên với 20 ngành đào tạo Đại hoc, 7 ngành đào tạo thạc sỹ, 1 ngành đào tạo tiến sỹ. Điểm đặc biệt theo Giáo sư Trần Phương, những người góp tiền vốn hoạt động của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (823 cổ đông với tổng số vốn là 118 tỷ đồng) không được chia lợi nhuận, chỉ được hưởng lợi tức cổ phần bằng lãi suất ngân hàng.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và thành tích đã đạt được, khắc phục khó khăn, thách thức; thi đua dạy tốt – học tốt, thực hiện thành công các tôn chỉ, mục đích đề ra là đào tạo các nhà kinh tế thực hành, các nhà kỹ thuật thực hành; lấy đào tạo nghề nghiệp, thực hành làm định hướng chủ yếu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ tập trung thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là:
Thứ nhất, thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện nội dung, phương thức đào tạo để phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất của người học; học đi đôi với hành, lý luận gắn với thực tiễn, đây là thế mạnh của Trường, cần đặc biệt chú trọng, phát huy. Đào tạo phải gắn với nhu cầu thị trường lao động. Đội ngũ sinh viên tốt nghiệp có đủ năng lực, trình độ thực tiễn, đáp ứng tốt nhu cầu của nhà tuyển dụng, không chỉ là các doanh nghiệp trong nước, đáp ứng được nhu cầu nhân lực kỹ thuật cao của nhà đầu tư nước ngoài.
Thứ hai, Trường cần tiếp tục phát huy thế mạnh của mình, xây dựng đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý ngày càng vững mạnh. Đồng thời, cần đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, thực hiện các đề tài nghiên cứu, tham gia phản biện và nghiên cứu góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách của Đảng và Nhà nước, phải gắn kết chặt chẽ giữa hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Nếu chỉ có giảng dạy mà không nghiên cứu thì cũng chỉ là giảng dạy những lý thuyết, ngược lại, nếu chỉ có nghiên cứu mà không giảng dạy thì không truyền tải được kết quả nghiên cứu, khiến cho nghiên cứu không có giá trị học tập và ứng dụng. Các nghiên cứu phải gắn với thực tiễn đời sống kinh tế xã hội, giải quyết được những vấn đề mà nền kinh tế, doanh nghiệp và xã hội đặt ra, đặc biệt là có khả năng công bố quốc tế.
Thứ ba, Thủ tướng mong muốn các em sinh viên cần có quyết tâm cao để học thật giỏi, rèn luyện đạo đức, nhân cách, nêu cao tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc, có những ước mơ, hoài bão lớn; năng động sáng tạo trong học tập, nghiên cứu và hoạt động thực tiễn, trang bị kiến thức cùng với các kỹ năng mềm thật tốt, chuẩn bị hành trang thật đầy đủ để vào đời một cách bản lĩnh và tự tin. Sau khi tốt nghiệp, dù công tác ở lĩnh vực nào, các em sinh viên phải luôn phấn đấu trở thành những công dân gương mẫu, tạo dựng vốn xã hội, tạo lập nền tảng kinh tế vững chắc cho bản thân và gia đình, đóng góp tích cực cho sự phát triển và tiến bộ xã hội.
Thứ tư, Thủ tướng đề nghị Nhà trường tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ dạy và học (phòng học, thư viện, trang thiết bị thực hành…); ưu tiên dành phần thặng dư ngân sách hàng năm có được để tái đầu tư như thời gian qua các trường đã làm. Cấp nhiều học bổng cho sinh viên xuất sắc, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên học các chuyên ngành sư phạm ở vùng sâu, vùng xa, thuộc các dân tộc thiểu số. Tạo mọi thuận lợi cho sinh viên, học viên trong học tập, nghiên cứu, chú trọng trang bị kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng trình bày, diễn thuyết, thuyết phục, giải quyết tình huống… Đặc biệt cần trang bị kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên; tổ chức nhiều hoạt động thực tiễn giúp sinh viên sáng tạo, trải nghiệm để trưởng thành về trí tuệ và năng lực thực hành.
Thứ năm, Trường cần không ngừng hoàn thiện mô hình tổ chức, hoạt động để trở thành một điển hình tốt về cơ sở giáo dục đại học ngoài công lập; tích cực đóng góp, đề xuất các cơ chế, chính sách liên quan với các cơ quan chức năng để tiếp tục hoàn thiện mô hình giáo dục đại học ngoài công lập và hệ thống giáo dục nói chung.

Khi đến thăm Khoa Y và  một số lớp học của Khoa Công nghệ thông tin, trao đổi với các em sinh viên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các em chú tâm học thật giỏi, rèn luyện đạo đức, nhân cách, không ngừng nâng cao tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc, có những ước mơ, hoài bão lớn; chuẩn bị hành trang thật tốt để vào đời; chủ động sáng tạo trong học tập, nghiên cứu và hoạt động thực tiễn. Sau khi tốt nghiệp, dù công tác ở lĩnh vực nào, các em phải luôn luôn phấn đấu trở thành những công dân gương mẫu, đóng góp tích cực cho xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Thăm Khoa Công Nghệ Thông Tin

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Khoa Y Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội